Posted By enchantingbee63 Posted On

กองกำลังผาเมือง เตรียมเปิดจุดชมวิวด่านป่าสัก ชมทิวทัศน์ชายแดนไทย-เมียนมา

กองกำลังผาเมือง เตรียมเปิดจุดชมวิวด่านป่าสัก ชมทิวทัศน์ชายแดนไทย-เมียนมา เมื่อวันอาทิตย์ ที่ 24 ตุลาคม 2564 กองกำลังผาเมือง เตรียมเปิดจุดชมวิว ด่านป่าสัก บ้านผาหมี ให้นักท่องเที่ยว ได้ชมบรรยากาศ ความงดงาม ตามธรรมชาติ สัมผัสชั้นหมอกยามเช้า สองฝั่ง ทั้งฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน และฝั่งตัวเมือง ของอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย บาคาร่า

See the atmosphere, natural beauty, experience the mist layer in the morning on both sides of the neighboring country. and city side of Mae Sai District Chiang Rai

ในช่วงของฤดูหนาว ที่จะมาเยือน ภาคเหนือ ในช่วงเดือนพฤศจิกายน จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ หลาย ๆ ครอบครัว เตรียมเดินทางท่องเที่ยว ภายหลังจากที่รัฐบาล คลายล็อค สถานการณ์โควิด -19 ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 พร้อมส่งเสริมให้คนไทย ได้เดินทางท่องเที่ยว ภายในประเทศ แบบ New Normal สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีน ครบ 2 โดสแล้ว สวมหน้ากากอนามัย ดูแลตัวเอง อย่างไม่ประมาท

โดยในช่วงที่ผ่านมา พล.ต. นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการ กองกำลังผาเมือง ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยม การปฏิบัติงาน และพบปะกำลังพล ตามฐานปฏิบัติการ ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ที่ยังคงปฏิบัติภารกิจ ในการป้องกันประะเทศ ทั้งการสกัดกั้น ยาเสพติด การสกัดกั้น แรงงานผิดกฏหมาย ตลอดแนวชายแดน

เพื่อให้ประชาชน ได้เกิดความมั่นใจ ในความปลอดภัย ทั้งที่กองร้อย ทหารม้าที่ 1 หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารม้าที่ 3 กองร้อยทหารพรานที่ 3308 , 3309 และ 3313 ที่ ฐานปฏิบัติการ บ้านห้วยอื้น อำเภอแม่ฟ้าหลวง และที่กองร้อยทหารม้า ที่ 3 หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารม้าที่ 3 ฐานปฏิบัติการดอยช้างมูบ อำเภอแม่สาย

ตลอดจนกองร้อยทหารม้าที่ 4 หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารม้าที่ 3 และกองร้อยทหารม้าสกัดกั้น ที่ฐานปฏิบัติการ บ้านทุ่งเกลี้ยง อำเภอแม่สาย ที่สำคัญ การลงพื้นที่ในครั้งนี้ ผู้บัญชาการ กองกำลังผาเมือง ได้เตรียมเปิดด่านป่าสัก ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ ของอำเภอแม่สาย ต่อยอดจากดอยช้างมูบ

เพื่อให้นักท่องเที่ยว ได้เห็นบรรยากาศ แนวชายแดนไทย – เมียนมา ทั้งฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน และฝั่งตัวเมืองของ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย โดยนำกาแฟ Phamuang Coffee #กาแฟม้าดอย เปิดให้บริการ

Atmosphere along the Thai-Myanmar border, both neighboring countries and the city side of Mae Sai District, Chiang Rai Province

เพื่อให้นักท่องเที่ยว ได้ชิมกาแฟคุณภาพ พร้อมทะเลหมอกยามเช้า ในบรรยากาศสบาย ๆ ถือว่าเป็นการสนับสนุน การท่องเที่ยว ของจังหวัดเชียงราย เพื่อให้ประชาชน ในพื้นที่มีรายได้ จากการท่องเที่ยว ในปีนี้ ภายหลัง ได้รับผลกระทบ จากสถานการณ์โควิด – 19

Pha Mi Village, Doi Pha Mee, Chiang Rai Province

เมื่อเริ่มเข้ามาสู่ตัวหมู่บ้านผาหมี จะเริ่มรู้สึกถึงความเป็นชุมชน บ้านผาหมีเป็นหมู่บ้านเล็กๆ มีชาวบ้านอาศัยประมาณ 300 กว่าครัวเรือน ชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นชาวไทยภูเขาชนเผ่าอาข่า ในปัจจุบันบ้านส่วนใหญ่เป็นบ้านไม้ผสมปูนกลมกลืนไปกับธรรมชาติ ตั้งเรียงรายริมถนนไปตามไหล่เขา

ความงดงามของดอยผาหมีที่ฉันรู้สึกชอบ คือ เป็นดอยที่มีภูเขาเขียวขจี ล้อมรอบแบบ 360 องศา ไม่ว่าจะอยู่ ณ จุดใดของหมู่บ้าน จะเห็นภูเขาที่มีรูปทรงสวยงามตั้งตระหง่านอยู่ตรงหน้าเสมอ เป็นหมู่บ้านที่มีทัศนียภาพที่ดีมาก อากาศสดชื่น เย็นสบาย บรรยากาศค่อนข้างสงบผู้คนไม่พลุกพล่าน

ย้อนไปเมื่อในอดีตก่อนจะเป็นหมู่บ้านผาหมี (Pha Mi Village) ที่มีถนนหนทางเข้าถึง ชาวบ้านในพื้นที่ต้องอยู่อย่างยากลำบาก และหวาดผวา เพราะหมู่บ้านอยู่ติดชายแดน ท่ามกลางเสียงปืน และเสียงสู้รบ ของกองกำลังพม่า กับชนกุล่มน้อย หลังจากที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงทราบจึง มีความเป็นห่วงราษฎรที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ อาจเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายและการแพร่ระบาดของยาเสพติด

แถมสภาพหมู่บ้านอยู่บนภูเขาสูง ธุรกันดาร การเดินทางยากลำบาก ชาวไทยภูเขาไม่มีอาชีพที่แน่นอน พระองค์จึงเสด็จมาพระราชทาน ความช่วยเหลือ และรับสั่งให้ย้ายถิ่นฐาน ไปอยู่ในพื้นที่ใหม่ ที่ปลอดภัยกว่า คือ พื้นที่ของดอยผาหมีในปัจจุบัน พระองค์เสด็จมาที่ดอยผาหมีถึง 3 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2513 และครั้งต่อไปคือ ปี 2516 และปี 2517

เพื่อติดตามผลว่าชาวบ้าน มีความเป็นอยู่อย่างไร บ้างหลังจากที่ได้พระราชทาน ความช่วยเหลือ ด้วยสภาพหมู่บ้าน เป็นสันเขาสูงการเดินทางลำบาก เมื่อเสด็จลงจากเฮลิคอปเตอร์แล้วต้องใช้ม้า ลา ล่อ เดินทางต่อเพื่อไปเยี่ยมราษฎร โดยทรงพระราชทานสิ่งของ สัตว์เลี้ยง พันธุ์พืชกาแฟ

เพื่อใช้ประกอบอาชีพ หลังจากพระองค์ทรงเสด็จกลับไป ปรากฎว่าชาวบ้านต้องตื่นตระหนก ได้ยินเสียงดังอึกทึก ในหมู่บ้านแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ทุกคนเตรียมจอบเสียมเตรียมต่อสู้กับผู้บุกรุก แต่ปรากฏว่าภาพที่ได้เห็น คือ รถแทรกเตอร์ รถขนดินขนทราย ที่กำลังเชื่อมถนนเข้ามาในหมู่บ้าน

เมื่อสอบถามไป ได้รับคำตอบจากเจ้าหน้าที่ว่า ได้รับคำสั่งจากหน่วยเหนือให้มาทำถนนเข้าหมู่บ้าน จะได้ขนส่งผลผลิตไปจำหน่ายยังพื้นที่ต่างๆได้ง่ายและสะดวกขึ้น ชาวบ้านผาหมีทุกคนต่างรู้กันดีว่า หน่วยเหนือที่ว่านั้น คือใคร

ในปัจจุบันกลุ่มคนรุ่นใหม่ ได้มีการนำแนว พระราชดำริ ของพระองค์ท่าน มาพัฒนาหมู่บ้าน โดยจัดทำแหล่งท่องเที่ยว เพื่อเป็นการกระจายรายได้ ให้กับชุมชน และเป็นการลบภาพเก่า ที่คนภายนอก มองว่าหมู่บ้านผาหมี (Pha Mi Village) เป็นหมู่บ้านยาเสพติด ให้เป็นที่รู้จักในด้านการท่องเที่ยว

ปัจจุบันเส้นทางไปยังดอยผาหมีเป็นถนนลาดยางทั้งหมด มีถนนหนทางสะดวกขึ้น ทำให้ชาวเขาบนดอยผาหมีมีชีวิตไม่ต่างจากคนเมือง ชาวบ้านที่นี่มีอาชีพหลัก คือ ทำกาแฟจนกลายเป็นแหล่งผลิตกาแฟรายใหญ่และขึ้นชื่อของเชียงราย

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.