Posted By enchantingbee63 Posted On

ประตูรั้วบ้าน เลือกให้สวย ปลอดภัย แข็งแรงทนทาน เหมาะสมกับบ้าน

ประตูรั้วบ้าน เป็นวัสดุตกแตง และเป็นตัวช่วยเสริม อีกอย่างหนึ่ง ที่จะช่วยให้บ้านของคุณนั้น มีความสมบูรณ์แบบ มากยิ่งขึ้น และยังช่วยเสริมสร้าง ความสวยสง่า ให้กับบ้านได้ อีกทั้ง ยังสามารถช่วยให้ผู้อยู่อาศัย รู้สึกปลอดภัย มากขึ้นไปด้วย รับออกแบบบ้าน

ซึ่งประตูรั้วบ้านนั้น ทำจากวัสดุ ที่มีความแตกต่างกัน ออกไปหลายอย่าง จึงต้องเลือกให้เหมาะ กับบ้านมากที่สุด โดยมีวิธีเลือก ประตูรั้วบ้าน ให้สวยงาม และเหมาะสมกับบ้าน ดังนี้

วิธีเลือกประตูรั้วบ้านให้เหมาะสม

  1. คำนึงถึงจุดประสงค์ในการใช้งาน

การสร้างรั้วบ้าน จะต้องคำนึงถึง จุดประสงค์ ที่ต้องใช้ เป็นสิ่งแรก ว่าประตูรั้วบ้านนั้น หากต้องการ ให้เป็นสิ่งกั้น อาณาเขตส่วนตัว ก็ต้องสร้างรั้วบ้าน คอนกรีต ให้สูงขึ้น เพื่อบังสายตา จากคนภายนอก อีกทั้งยัง เป็นการช่วยกันขโมย เข้ามาภายในบ้านได้อีกด้วย หากต้องการเพียง กั้นไม่ให้หมา ออกไปวิ่งเล่นนอกบ้าน อาจจะสร้างประตูรั้วบ้าน ให้สวยงาม แบบไม้ระแนง หรือรั้วโปร่ง ๆ ไม่ต้องเน้นสูงมาก

  1. คำนึงถึงรูปแบบ และสไตล์ของบ้าน

การเลือกประตูรั้วบ้าน จะต้องเลือก ให้เข้ากับรูปแบบ และสไตล์ของบ้าน รวมถึง ลักษณะของพื้นที่ด้วย หากเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์น ก็เลือกประตูรั้วบ้าน ที่ดูทันสมัย อีกทั้ง ต้องเลือกสี ให้เข้ากับตัวบ้าน ตำแหน่งของการล้อมรั้วบ้าน และตำแหน่งของประตู เข้า – ออก

  1. เลือกประตูรั้วบ้าน ให้เข้ากับบริเวณบ้าน

พื้นที่โดยรอบบ้าน เป็นสิ่งที่คุณ จะต้องนำมาพิจารณา ในการเลือก ประตูรั้วบ้าน โดยจะต้องคำนึงถึง ขนาดของประตู และระยะห่าง ของพื้นที่ เพื่อให้เกิดความสมดุล กับตัวบ้าน ทั้งนี้ก็เพื่อ ไม่ให้บริเวณโดยรอบบ้าน ดูอึดอัด หรือโล่ง มากจนเกินไป

โดยบ้านที่มีพื้นที่แคบ แนะนำให้เลือกประตูรั้วบ้าน ที่ไม่ปิดทึบ มีลวดลาย หรือหากบริเวณบ้านกว้าง แนะนำให้ ใช้รั้วทึบ แบบมีลวดลาย ที่ไม่ห่างกัน จนเกินไป ไม่เช่นนั้น จะทำให้บริเวณบ้าน โล่งเกินไป และไม่มีจุดเด่น

  1. การออกแบบทางเข้าออกบ้าน

ประตูรั้วบ้าน จะต้องมีทางเข้าบ้าน อยู่ด้วยกัน โดยทั่ว ๆ ไปแล้ว ควรมีประตู 2 ประตู โดยประตูเล็ก เป็นทางสำหรับเดิน เข้า – ออก ส่วนประตูใหญ่ ใช้สำหรับการ เข้า – ออก ของรถยนต์ ซึ่งสามารถ เลือกวัสดุ ได้หลายรูปแบบ เช่น ประตูไม้ ประตูเหล็กดัด ประตูอะลูมิเนียม

เลือกวัสดุในแบบที่ชอบ แต่ต้องลงตัว ได้ดีกับรั้วบ้าน นอกจากนั้น ยังสามารถ สร้างทางเดินสวย ๆ ด้วยก้อนหิน ดินกรวด อิฐบล็อก หรือจะตกแต่งทางเข้าบ้าน ด้วยเถาวัลย์ และซุ้มดอกไม้ ก็จะช่วยทำให้บ้าน มีความสดชื่น น่าอยู่ เพิ่มมากยิ่งขึ้น

  1. เลือกวัสดุรั้วบ้านที่ทนทานคุ้มค่า

การเลือกประตูรั้วบ้านที่ดี จะต้องเลือกวัสดุ ที่ทนทาน และคุ้มค่า โดยเฉพาะบ้าน ที่เลือกวัสดุเป็นไม้ ถึงแม้จะทำให้บ้าน ดูเป็นธรรมชาติ แต่อย่าลืมว่า ไม้มีการเปื่อย ผุพัง หรือเสียรูปแบบ ได้ง่ายกว่า วัสดุอื่น ๆ

ดังนั้น ควรพิจารณา เลือกใช้วัสดุรั้ว แบบปูนผสมเหล็ก แต่หากต้องการ สร้างรั้วไม้จริง ๆ ควรเลือกไวนิล แทนดีกว่า เนื่องจาก มีความใกล้เคียงกับไม้ แต่แข็งแรงกว่าไม้ หรือจะเลือกวัสดุอื่น เช่น ร็อท ไอร์ออน (Wrought Iron) ไม้ไผ่ เหล็ก หรืออะลูมิเนียมก็ได้

  1. เลือกสีสัน และวัสดุประตูรั้วบ้าน

การเลือกสีสัน ของประตูรั้วบ้าน จะต้องให้กลมกลืน กับตัวบ้าน มากที่สุด เพื่อช่วยให้บ้านดูสวยงาม ทั้งจากภายใน และนอก เช่น ตัวบ้านสีขาว สีรั้วบ้านสามารถเข้ากันได้ดี กับรั้วบ้านหลากสี โดยจะเลือกสีรั้วบ้าน ให้เป็นสีเดียวกับ ตัวบ้าน ก็ได้ หรือสีดำ เพื่อช่วยทำให้ดูมีพลัง หรือสีฟ้า เพื่อทำให้บ้าน ดูสดใส มีชีวิตชีวา ยิ่งสีเงิน จะยิ่งทำให้เข้ากับ ทุกยุคสมัย

ส่วนวัสดุที่เลือก มาทำรั้วบ้าน จะต้องเลือกให้เข้ากับบ้าน เช่นกัน ยกตัวอย่าง การใช้รั้วสแตนเลส จะเหมาะกับบ้าน แนวโมเดิร์น รั้วอัลลอย ให้ความหรูหรา กับบ้าน ส่วนรั้วไม้ จะให้ความงดงาม แบบเรียบสไตล์ธรรมชาติ และให้กลิ่นอาย แห่งความคลาสสิก

  1. การสร้างประตูรั้วบ้านด้วยวัสดุผสม

หากมีงบ ในการสร้างรั้วบ้าน จำกัด ควรจะสร้างแบบ วัสดุผสม เช่น การสร้างรั้วบ้านปูน รั้วไม้ หรือรั้วเหล็ก เฉพาะบริเวณหน้าบ้าน ส่วนด้านหลัง ใช้การก่ออิฐ หรือปลูกต้นไม้ เป็นรั้ว หรือจะใช้ไม้ไผ่ ทำเป็นรั้วก็ได้ จะช่วยให้สามารถ ประหยัดงบประมาณ ในการทำรั้วบ้าน และยังมีรั้วบ้าน หลายสไตล์ด้วย อย่างไรก็ตาม จะเลือกวัสดุอะไรมาใช้ ก็ต้องเลือก ให้เข้ากับบ้าน มากที่สุด

  1. ศึกษากฎหมาย ของการสร้างรั้วบ้านก่อน

ก่อนการสร้างประตูรั้วบ้าน จะต้องศึกษากฎหมาย ที่เกี่ยวข้องก่อนสร้าง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้น ระหว่างบ้าน และเพื่อนบ้าน เช่น กรณีที่รั้วบ้าน ติดเขตแดน เพื่อนบ้าน และต้องใช้รั้วบ้านร่วมกัน จะต้องมีการพูดคุย ตกลงกันก่อน ในเรื่องการใช้รั้วร่วมกันนี้ เพื่อตัดปัญหา ความชอบ หรือไม่ชอบ ในรั้วบ้าน ที่จะสร้าง และใช้ร่วมกัน

รวมทั้ง ต้องศึกษากฎหมาย บ้านและที่ดิน ให้ดี เช่น บ้านอยู่ติดถนน สามารถสร้างรั้วบ้าน สูงได้ไม่เกินเท่าไหร่ ต้องสร้างห่างจากถนน หรือไม่ อย่างไร โดยจะต้องดูให้ดี ก่อนสร้าง หากผิดกฎหมาย จะได้ไม่ต้องสร้าง ดีกว่าการสร้างแล้วต้องทุบทิ้ง เพราะทำผิดกฎหมาย

การสร้างประตูรั้วบ้าน จะต้องให้มีความสมดุล และเหมาะสมกับตัวบ้าน โดยมีการเลือกวัสดุทนทาน และคุ้มค่ามาสร้าง ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับ ลักษณะของสไตล์ แต่ละบ้าน โดยจะต้องให้กลมกลืน กันมากที่สุด หากยังไม่มีประสบการณ์ ในการสร้างประตูรั้วบ้าน ก็ควรเรียกช่าง ผู้เชี่ยวชาญ มาทำให้ จะได้ผลงาน ที่ดีกว่าการทำเอง

ออกแบบและตกแต่ง

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.