Posted By enchantingbee63 Posted On

ปางช้างแม่สาชมฟรี นักท่องเที่ยวแห่เที่ยว ที่ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

ปางช้างแม่สาชมฟรี นักท่องเที่ยวแห่เที่ยว ที่ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันจันทร์ ที่ 1 พฤศจิกายน 2564 ปางช้าแม่สา อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เช้าวันนี้ ได้มีการเปิด เส้นทางท่องเที่ยว ใน 4 อำเภอ ตามโครงการ Charming Chiang Mai

และปางช้างแม่สา ก็เป็นอีกหนึ่ง แหล่งท่องเที่ยว ที่สำคัญ ในพื้นที่ อำเภอแม่ริม และเปิดปางช้างแม่สา ปางช้าง ที่มีช้างมากที่สุด ในประเทศไทย มากถึง 70 เชือก ที่พร้อมเปิดบริการ ในวันจันทร์ ที่ 1 พฤศจิกายน 2564 จันทร์ – ศุกร์ เวลา 09.00 น. ถึงเวลา 15.00 น. / เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 09.00 น. ถึงเวลา 16.00 น. ไฮโล

นางอัญชลี กัลมาพิจิตร ผู้บริหารปางช้างแม่สา กล่าวว่า ปางช้างแม่สา สนับสนุนการท่องเที่ยวคือ

  1. เปิดบริการ ให้ประชาชน เข้าชมช้างฟรี ไม่มีค่าบัตรผ่านประตู
  2. มีการตรวจเช็ค เพื่อระวังโรคโควิด – 19 อย่างเคร่งครัด ตามคำแนะนำของ กระทรวงสาธารณสุข
  3. พนักงาน ปางช้างแม่สา ได้มีการเตรียมพร้อม รับสถานการณ์ โดยได้รับการฉีดวัคซีน ครบจำนวน 2 เข็ม เกิน 70% แล้ว
  4. ในแต่ละวัน จะมีการแจก สารปรับปรุง บำรุงดิน ที่ทำจากมูลช้าง มีสภาพเป็น ปุ๋ยออร์แกนิค เพื่อให้นักท่องเที่ยว ได้นำกลับไปใช้ฟรี
  5. สนับสนุน ให้มีกิจกรรม สาธารณประโยชน์ต่าง ๆ การทำกิจกรรม เพื่อช้าง สนับสนุนงาน ด้านการอนุรักษ์ช้างไทย
  6. จำกัดจำนวนคนเข้าชม ปางช้าง หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ตามนโยบาย ของภาครัฐ

ปางช้างแม่สา จึงขอเรียนเชิญทุกท่าน มาเข้าชมได้ฟรี เก็บบรรยากาศ การท่องเที่ยว ปางช้าง ของนักท่องเที่ยว ในวันแรก

  • เวลา11.30 น. ร่วมทำข่าว การห่มผ้าห่มให้ช้าง เนื่องจาก เป็นการเริ่มต้นฤดูหนาว ที่บริเวณ ลานแสดงเดิม ของปางช้าง
  • เวลา 12.00 น. เชิญรับประทานอาหารกลางวัน แจกเป็นชุด ไม่รับประทานรวมกัน
  • เวลา 13.00 น. วันเดียวกัน นายภัควัต ขันธหิรัญ นายอำเภอแม่ริม และนายวิชิต เมธาอนันต์กุล นายกเทศมนตรี ตำบลแม่แรม แวะถ่ายรูป ด้านหน้าทางเข้า ปางช้างแม่สา เพื่อบันทึกภาพ ร่วมกันกับ ทีม อสม. บ้านแม่แมะ สาวชนเผ่าดาราอั้ง และช้างของ ปางช้างแม่สา

เพื่อเป็นสีสัน ของการเปิด ปางช้างแม่สา ในโครงการ Charming Chiang Mai หลังจากบันทึกภาพแล้ว นำคณะเข้าชม ปางช้างแม่สา ป้อนตะกร้าผลไม้ช้าง มอบของที่ระลึก หน้าป้ายศูนย์อนุรักษ์ช้างแม่สา เป็นอันเสร็จพิธี

ปางช้างแม่สา

ในอดีต ช้างเป็นสัตว์ ที่อยู่คู่กับเมืองไทย มาอย่างยาวนาน มากกว่า ​1000 ปี คนกับช้าง อยู่ด้วยกัน ทำงานด้วยกัน มีชีวิตร่วมกัน ทั้งในเวลาปกติ และในเวลาสงคราม 2470 ยุคล่าอาณานิคม ถือได้ว่า เป็นช่วงเวลาที่ช้าง เปลี่ยนจากการเป็นทหาร มาเป็นแรงงาน สำหรับทำอุตสาหกรรมป่าไม้ ในส่วนลึกของป่า เพื่อให้ได้ไม้สัก ที่ดีที่สุดในโลก ต้องมีช้าง เป็นผู้ช่วย ในการลำเลียง 2519 กำเนิดปางช้างแม่สา

ซึ่งในช่วงนั้น รัฐบาล ได้สนับสนุน ให้เชียงใหม่ เป็นเมืองท่องเที่ยว มีนักท่องเที่ยวมากันมาก แล้วมีเสียงเรียกร้อง จากบริษัทนำเที่ยวต่าง ๆ ว่าน่าจะมีการ ทำปางช้าง เพื่อการท่องเที่ยวขึ้น

ปางช้างแม่สา ก่อตั้งขึ้น เมื่อวันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2519 เปิดให้บริการ มาเป็นเวลายาวนาน กว่า 30 ปีแล้ว โดย คุณชูชาติ กัลมาพิจิตร ซึ่งเห็นคุณค่า ในความฉลาด และความสามารถของช้าง และต้องการอนุรักษ์ช้างไทย จึงได้ก่อตั้ง ปางช้างแม่สาขึ้น ในพื้นที่ป่าอุดมสมบูรณ์ ที่อยู่ติดกับลำน้ำแม่สา ในเขตหุบเขาแม่สา

และทำการซื้อช้าง จากที่ต่าง ๆ มาเพื่อทำการฝึก และพัฒนาทักษะต่าง ๆ โดยมีความมุ่งมั่น ที่จะเผยแพร่ ความสามารถ และความน่ารัก ของช้างเหล่านี้ ให้แก่นักท่องเที่ยว และหวังว่า นักท่องเที่ยว ที่มาเยือน จะเกิดความรัก และตระหนัก ในคุณค่า ของช้างไทย

“ปางช้างแม่สา” เป็นบ้านช้างหลังใหญ่ ที่ช้างอยู่ร่วมกัน กับควาญช้าง มีความใกล้ชิด ผูกพันธ์กัน ถือเป็นปางช้าง ที่มีจำนวนช้าง มากที่สุดในภาคเหนือ อยู่ท่ามกลางป่าเขา ที่อุดมสมบูรณ์ ในเขตพื้นที่แม่สา อำเภอแม่ริม

นักท่องเที่ยว สามารถชมการแสดง ของเหล่าบรรดาศิลปินช้าง ที่ได้รับการฝึกฝน มาป็นอย่างดี เช่น ช้างเดินพาเหรด ช้างเล่นดนตรี ฟุตบอลช้าง ช้างวาดรูป ช้างนวดควาญ และช้างแหนบไม้ และการแสดงอื่น ๆ อีกมากมาย

ยังมีกิจกรรมการนั่งช้าง ให้นักท่องเที่ยว ได้สัมผัสกับ ธรรมชาติ ของป่าเขา และต้นไม้นานพันธุ์ โดยรอบ ในบรรยากาศ แห่งความเพลิดเพลิน และปลอดภัย ส่วนเส้นทางเที่ยวชมนั้น สามารถเลือกได้ ตามต้องการ ทั้งแบบปกติ ซึ่งทางค่อนข้างเรียบง่ายสบาย หรืออีกเส้นทาง ซึ่งวิบาก ก็เหมาะกับคนที่ชื่นชอบ ความตื่นเต้น อันล็อกไทยแลนด์

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.