Posted By enchantingbee63 Posted On

บ้านนอร์ดิก “Nordic House Style” สวยเรียบง่าย ใช้งานได้จริง

บ้านนอร์ดิก “Nordic House Style” หรือเรียกว่า “บ้านสไตล์นอร์ดิก” ถือได้ว่า เป็นอีกหนึ่งสไตล์บ้าน ที่กำลังเป็นที่พูดถึง อยู่ในขณะนี้ โดยเฉพาะ ใครที่ตกหลุมรัก บ้านดีไซน์สวย เรียบง่าย และชวนให้คุณผ่อนคลาย

รวมไปถึง การออกแบบ ที่มีความเหมาะสม กับผู้อยู่อาศัย Nordic House Style คือ สไตล์บ้านในฝัน ที่คุณกำลังตามหา อยู่อย่างแน่นอน “Nordic” คือ คำใช้เรียก พื้นที่แถบ คาบสมุทรสแกนดิเนเวีย คาบสมุทรจัตแลนด์ และเกาะไอซ์แลนด์

โดยบริเวณนั้น จะเป็นที่ตั้งของ ประเทศนอร์เวย์ ประเทศสวีเดน ประเทศฟินแลนด์ ประเทศเดนมาร์ก และ ประเทศไอซ์แลนด์ ซึ่งมีภูมิศาสตร์ และอากาศ เฉพาะตัว โดยมีฤดูหนาวที่ยาวนาน และในช่วงเวลากลางวัน จะเป็นช่วงเวลาแสนสั้น ผู้คนแถบนั้น จะได้รับแสงอาทิตย์ เพียงไม่กี่ชั่วโมง ต่อวัน รับออกแบบบ้าน

นั่นคือสาเหตุ ที่ชาวนอร์ดิก ใช้เวลาส่วนใหญ่ อยู่แต่ภายในบ้าน ด้วยเหตุนี้ รูปแบบการออกแบบบ้าน จึงให้ความสำคัญ กับการอยู่สบาย ผ่อนคลาย และเน้นฟังก์ชัน การใช้งาน เป็นหลัก

“Nordic House Style” นอกจาก โดดเด่นไปด้วย ความมินิมอล เรียบง่าย เน้นการใช้งานได้จริง อีกทั้งยังมี จุดเด่น ในเรื่องของ เส้นสาย ที่ดูสะอาดตา การเลือกใช้สี โทนธรรมชาติ เนื่องจาก ประเทศแถบนอร์ดิก มีภูมิประเทศ ที่ได้รับแสงสว่าง จากดวงอาทิตย์น้อย

ทำให้ บ้านสไตล์ Nordic House Style เลือกใช้การออกแบบ ที่สามารถ นำแสงสว่าง จากธรรมชาติ เข้ามาสู่อาคาร ได้มากขึ้น และการเลือกใช้ โทนสีธรรมชาติ เพื่อเพิ่มความอบอุ่น และผ่อนคลาย ให้กับตัวบ้าน

Nordic House Style จึงตอบสนอง ทั้งสุนทรียศาสตร์ ด้านการดีไซน์ ที่สวยงาม และตอบโจทย์ ด้านประสิทธิภาพ การใช้งาน ได้อย่างลงตัว จึงไม่ใช่เรื่องแปลก ที่บ้านสไตล์ Nordic House Style แม้จะมีมาตั้งแต่ ทศวรรษ 1950 แต่ยังเป็นกระแสยอดนิยม ในการออกแบบ มาถึงปัจจุบัน

องค์ประกอบ “บ้านสไตล์นอร์ดิก (Nordic House Style)”

สำหรับใคร ที่ฝันจะมีบ้าน สไตล์นอร์ดิก (Nordic House Style) เป็นของตัวเองสักหลัง การให้ความสำคัญ กับองค์ประกอบต่าง ๆ ก็ถือว่า เป็นหัวใจหลัก อันสำคัญ องค์ประกอบหลัก ๆ ของ Nordic House Style นั้นคือ

  1. การเชื่อมโยงตัวบ้าน ให้เข้ากับสิ่งแวดล้อม และธรรมชาติ
  2. Less is more
  3. การเลือกใช้วัสดุ ที่มีรูปทรง และเส้นสาย ที่เรียบง่าย
  1. เชื่อมโยงเข้ากับ สิ่งแวดล้อม และธรรมชาติ

Nordic House Style ถือเป็นส่วนหนึ่ง ของการออก แบบสไตล์โมเดิร์น โดยองค์ประกอบ ของ Nordic House Style มักได้รับอิทธิพล มาจากการเชื่อมโยง ให้เข้ากับ ธรรมชาติ ซึ่งผสมผสานระหว่าง รูปทรงธรรมชาติ สีธรรมชาติ เพื่อสร้างความอบอุ่น สะอาดตา และผ่อนคลาย

นอกจาก ดีไซน์สวยงามแล้ว Nordic House Style ยังเน้นไปที่ การผสมผสาน สถาปัตยกรรม ให้เข้ากับ ภูมิประเทศ และการเลือกใช้วัสดุ ให้เข้ากับพื้นที่ โดยรอบอาคาร ดังนั้น ไม่ต้องกังวล เรื่องบ้านนอร์ดิก ในประเทศไทย แล้วจะต้องพยายาม เหมือนบ้าน ในแถบนอร์ดิกจริง ๆ เสมอไป การเลือกวัสดุ การใช้งาน ให้เข้ากับอากาศ และภูมิประเทศ ของบ้านเรา ก็เป็นสิ่งที่ ต้องพิถีพิถัน เช่นกัน

จากองค์ประกอบ ของ Nordic House Style ที่กล่าวมาข้างต้น หากเราต้องการ สร้างบ้าน ในรูปแบบนี้ เราสามารถ ใช้แนวคิด และรูปแบบ การออกแบบ นำมาปรับใช้ กับภูมิประเทศบ้านเรา โดยเลือกใช้วัสดุ ที่เหมาะสม กับภูมิประเทศ และภูมิอากาศ ของประเทศไทย

  1. Less is More คือหลัก
    ​​​​​​​
    องค์ประกอบสำคัญที่สุดอย่างหนึ่ง ของการออกแบบบ้าน สไตล์นอร์ดิก คือ ความมินิมอล ไม่รก หรือดูยุ่งเหยิง จนเกินไป ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยง สิ่งที่ไม่จำเป็น ให้ความสำคัญกับ สถาปัตยกรรม และพื้นที่ โดยยึดหลัก “ Less is More ” เป็นสำคัญ

เพื่อให้สถาปัตยกรรม และพื้นที่ ออกมาดูสบายตา และผ่อนคลายมากขึ้น ดังนั้นการออกแบบบ้าน Nordic House Style ทั้ง สถาปัตกรรมภายนอก และการตกแต่งภายใน จึงต้องเลือก วัสดุที่ใช้งาน ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แต่ดีไซน์เรียบง่ายลงตัว

  1. การเลือกใช้วัสดุ ที่มีรูปทรง และเส้นสาย ที่เรียบง่าย

เมื่อพูดถึง การใช้วัสดุ หรือ เฟอร์นิเจอร์ ในการออกแบบ Nordic House Style นั้น ควรเลือกที่มี เส้นสายเรียบง่าย ตั้งแต่หลังคา ผนัง ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น โต๊ะ เก้าอี้ โซฟา ที่ดีไซน์เรียบง่าย เช่น ขอบเรียบเนียน และโค้งมน

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่า Nordic House Style จะต้องมีเพียงการ เลือกใช้สิ่งที่เรียบง่าย เท่านั้น รูปทรงหลังคา หรือตึกภายนอก แม้จะมีความซับซ้อน แต่การออกแบบ ยังต้องสะอาด และไม่มีองค์ประกอบ ที่จะดูรกตาจนเกินไป

การออกแบบ Nordic House Style จึงแตกต่างจาก สถาปัตยกรรม โมเดิร์น แบบดั้งเดิม ที่จะเน้นการใช้งานเป็นหลัก มากกว่าความสวยงาม แต่ Nordic House Style นั้น เล่นกับการใช้งาน และรูปทรงการออกแบบ ที่ดูสะอาดตา แต่น่าสนใจไปพร้อมกัน

การออกแบบ Nordic House Style ยังโดดเด่น ด้วยการใช้พื้นที่ อย่างสร้างสรรค์ และเน้นประโยชน์ใช้สอย ดังนั้น การเลือกใช้วัสดุ ไม่ใช่แค่เพียง ตอบโจทย์ด้านใดด้านหนึ่ง แต่ต้องตอบโจทย์ ครบทั้งดีไซน์ และฟังก์ชัน ถือเป็นอีกองค์ประกอบที่สำคัญ และเพิ่มความน่าสนใจ ให้กับบ้านสไตล์ Nordic House Style

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.