Posted By enchantingbee63 Posted On

เมืองเชียงใหม่ ตกแต่งโคมล้านนา รับนักท่องเที่ยวเทศกาลยี่เป็ง ที่จะมาถึงนี้

เมืองเชียงใหม่ ตกแต่งโคมล้านนา รับนักท่องเที่ยวเทศกาลยี่เป็ง ที่จะมาถึงนี้ เมื่อช่วงค่ำ เมื่อวันวานนี้ วันพุธ ที่ 3 พฤศจิกายน 2564 ในพื้นที่ตัวเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ที่เป็นจุดสำคัญ หลาย ๆ แห่ง ได้มีการตกแต่ง ประดับด้วย โคมล้านนา พร้อมทั้ง ได้มีการทดลอง เปิดไฟ สีสันสวยงาม

ซึ่งเป็นการ ตกแต่งตาม จุดต่าง ๆ รอบ ๆ คูเมือง จังหวัดเชียงใหม่ และจุดสำคัญ ที่ประชาชน นักท่องเที่ยว มักเดินทาง ไปถ่ายภาพ อาทิ UFABET

 • บริเวณลานเอนกประสงค์ ข่วงประตูท่าแพ
 • ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์
 • ที่บริเวณสะพานเหล็ก

เพื่อต้อนรับ เทศกาลยี่เป็ง ที่ทางจังหวัดเชียงใหม่ มีกำหนดการ จะจัดขึ้น ซึ่งเป็นอีกประเพณี ที่จัดมาอย่างต่อเนื่อง และต้อนรับ นักท่องเที่ยว ที่จะเดินทาง เข้ามาในช่วงเปิดจังหวัด อีกด้วย

ขณะที่ บรรยากาศ การตกแต่งเมือง พบว่า ตามสถานที่ขึ้นชื่อ และจุดสำคัญ ตามตัวเมืองนั้น ทางเจ้าหน้าที่ ได้มีการนำ โคมล้านนา หลากสีสัน มาแขวนประดับไว้แล้ว อีกทั้งที่ บริเวณคูเมือง บางชุด ได้มีการตกแต่งด้วย กระทงขนาดใหญ่ โดยคาดว่า จะพร้อมเปิด ให้นักท่องเที่ยว และประชาชน ชาวเชียงใหม่ ได้ถ่ายภาพ ความสวยงาม ในอีกไม่กี่วันนี้

นอกจากนี้ บางจุด เช่นที่บริเวณ ลานเอนกประสงค์ ข่วงประตูท่าแพ และลานอนุสาวรีย์ สามกษัตริย์ ก็พบว่า ได้มีการตกแต่ง โคมล้านนา อย่างสวยงาม และได้มีการเปิดทดลอง ให้นักท่องเที่ยว และประชาชน ได้เข้าไปถ่ายภาพแล้ว ในจุดดังกล่าว โดยมีการตกแต่ง เป็นซุ้มโคม หลากสีสัน สวยงาม

สถานที่ในเชียงใหม่ น่าไปเช็คอิน “วันลอยกระทง”

 1. หน้าเทศบาลนครเชียงใหม่

ใครที่อยาก จะลอยกระทง ปล่อยโคม และดูขบวน กระทงไปด้วย ต้องเป็นที่นี่เลย “หน้าเทศบาลนครเชียงใหม่” เพราะจุดสิ้นสุด ของขบวนกระทง ที่มาอยู่ที่ หน้าเทศบาลนครเชียงใหม่ ซึ่งบริเวณ ด้านหน้าเทศบาล จะเป็นแม่น้ำปิง ให้ประชาชนสามารถเดินลง ไปลอยกระทงกันได้ กิจกรรม บริเวณหน้าเทศบาลจะมี เช่น

 • การสอนทำกระทง จาก นักเรียน นักศึกษา
 • การประกวดรำวงย้อนยุค
 • การแสดงพลุ
 • ประกวดหนูน้อยยี่เป็งเชียงใหม่ เป็นต้น
 1. สะพานนวรัฐ

สถานที่อีกเเห่ง ที่สามารถปล่อยโคมลอยได้ นอกจาก หน้าเทศบาล ก็คือ ที่ สะพานนวรัฐ แต่เดียวก่อน ถ้าใครขวัญอ่อน เราไม่แนะนำ เพราะที่เเห่งนี้ เรียกได้ว่า เป็นสงคราม ขนาดย่อม เลยก็ว่าได้ จากเสียงประทัด ที่มาจากทุกรอบด้าน หรือ ถ้าเกิดดวงดี อาจจะมาตกข้าง ๆ เท้าเรา ให้ได้กรี๊ดกันอย่างแน่นอน ซึ่งอาจจะเป็นอันตราย ต่อเด็กเล็ก และผู้สูงอายุได้

 1. ขัวเหล็ก

สถานที่ลอยกระทง ที่บรรดาวัยรุ่น จะชอบมารวมกลุ่มกัน เรียกได้ว่า มาสะพานนวรัฐ ยังไงก็ต้องเดินมาเที่ยว ต่อที่ขัวเหล็ก จาก วิวที่สามารถมองเห็น โคมลอยที่ปล่อย จากสะพานนวรัฐ และจุดอื่น ๆ ทำให้วัยรุ่น มานั่งชิว ๆ รับลมหนาว ถ่ายรูปบนสะพาน กับเเสง สี ที่ประดับอยู่ บนสะพาน เป็นจำนวนมาก แต่ค่อนข้าง อันตรายกว่า สะพานนวรัฐ เนื่องจากวัยรุ่น มักจะก่อเหตุ ทะเลาะวิวาท กันเป็นประจำ อาจจะโดนลูกหลงได้

 1. ประตูท่าเเพ

ใครที่ชื่นชอบ สีสัน ความสวยงาม ของ โคมไฟยี่เป็ง ตรงถนนท่าเเพ ถือว่า เป็น แลนด์มาร์ค อีกหนึ่งที่ ของเทศกาล ลอยกระทง เลยก็ว่าได้ เพราะความสวยงาม ของ โคมไฟยี่เป็งที่จัดเรียง กันเป็นเเถว หลากหลายสี ทำให้ คนที่ไป ต้องแวะถ่ายรูป จุดนี้ เลยกลายเป็น จุดที่ต้องไม่พลาด นอกจากนี้ ภายในงานยังมี การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นเมือง การประกวดขบวน แห่กระทงใหญ่ ให้ได้รับชม กันด้วย

 1. ธุดงสถานล้านนา

งานนี้ ใครที่ชอบ ความสวยงามของ โคมลอย ที่ถูกปล่อยขึ้น บนท้องฟ้า ทีเดียวหลายพันลูก แบบตระการตา พลาดไม่ได้กับ ธุดงสถานล้านนา ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปี แนะนำสำหรับคน ที่เป็นสายลุยเท่านั้น เพราะคุณต้องเดิน ฝ่าฝูงคน หลายหมื่นคน ระหว่างที่ทางเดิน เข้าไปในงาน ซึ่งเป็นทางแคบ และเดินไกล เเล้วยังมีปัญหารถติด ชนิดที่ขยับไม่ได้ แถมยังต้องเจอ กับเสียงประทัดยักษ์ ดังอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอันตราย อาจจะเป็นอันตราย ต่อเด็กเล็ก และผู้สูงอายุได้

 1. สะพาน จันทร์สม (ชุมชนย่านวัดเกต)

ที่ชุนชมวัดเกตุ จะมีการจัดงาน ประเพณี ลอยกระทง เป็นกระจำทุกปี แบบชาวบ้าน ๆ โดยจะมีการ แห่องค์สะเปา ไปยังท่าวัดเกต การแสดงของเด็กเยาวชนชุมชนวัดเกตและ การทำพิธีปล่อยองค์ ลอยสู่แม่น้ำปิง ใครที่อยากลองสัมผัส บรรยากาศ ของล้านนา ที่แท้จริง สามารถมาร่วมกิจกรรม กับชาวชุมชน วัดเกตุ ได้
เป็นสถานที่ ที่เหมาะกับ การซึมซับ บรรยากาศ ของประเพณียี่เป็ง ที่ดีมากจริง ๆ

 1. อนุสาวรีย์สามกษัตริย์

แลนด์มาร์ค อีกที่หนึ่ง ตั้งอยู่ใจกลางเมือง และเป็นโซน ที่ปลอดภัยจาก ประทัด และคนพลุกพล่าน เหมาะสำหรับ คนที่ชอบบรรยากาศชิว ๆ ชมความสวยงาม ของโคมไฟยี่เป็ว และ มากราบไหว้ อนุสาวรีย์ สามกษัตริย์

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.