Posted By enchantingbee63 Posted On

ม.กีฬาแห่งชาติ เชิดชูเกียรติ นักศึกษาฮีโร่ พาราลิมปิก 2020

ม.กีฬาแห่งชาติ เชิดชูเกียรติ นักศึกษาฮีโร่ พาราลิมปิก 2020 ดร.ปริวัฒน์ วรรณกลาง อธิการบดี มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ เป็นประธาน ในพิธี แสดงความยินดี และเชิดชูเกียรติ แก่นักกีฬา “พาราลิมปิก โตเกียวเกมส์ 2020”

ซึ่งจัดขึ้นโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ อธิวัฒน์ ดอกไม้ขาว ฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ ประจำวิทยาเขต สุพรรณบุรี ที่ห้องคณะวิทยาศาสตร์ การกีฬา และ สุขภาพ มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตสุพรรณบุรี ไฮโล

สืบเนื่องมาจาก ในการแข่งขัน กีฬาพาราลิมปิก โตเกียวเกมส์ 2020 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 24 สิงหาคม ถึงวันที่ 8 กันยายน 2564 ประเทศไทย ได้ส่งนักกีฬา คนพิการ เข้าร่วมทำการ แข่งขัน จำนวนหลายคน ในจำนวนนี้ ได้มีนักกีฬา ที่กำลังศึกษาอยู่ ในมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขต สุพรรณบุรี เข้าร่วมแข่งขัน จำนวน 3 คน ได้แก่

 • ขวัญสุดา พวงกิจจา นักกีฬาเทควันโด ในรุ่นน้ำหนัก ไม่เกิน 49 กิโลกรัม ประเภทแขนขาขาด ข้างใดข้างหนึ่ง ผลงานการแข่งขัน 1 เหรียญทองแดง
 • สุธี คลองรั้ว นักกีฬาวีลแชร์ เทนนิส ผ่านเข้ารอบ 32 คน
 • อัญชญา เกตุแก้ว นักกีฬาว่ายน้ำ พิการแขนขาขาด ประเภทฟรีสไตล์ 100 เมตรหญิง เข้าอันดับ ที่ 6

ด้วยผลงานดังกล่าว ของนักกีฬา ทั้ง 3 คน ถือว่า เป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดี ให้แก่สถาบัน และ ประเทศชาติ ทางมหาวิทยาลัย การกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขต สุพรรณบุรี จึงได้จัดงาน เชิดชูเกียรติ พร้อมกับ มอบทุนการศึกษา ให้กับนักกีฬาทั้ง 3 คน เพื่อเป็นการ สร้างขวัญ และ กำลังใจ อีกทั้งยัง เป็นแบบอย่างที่ดี แก่นักกีฬารุ่น ต่อ ๆ ไป อีกด้วย

ไม่จำเป็นว่า นักกีฬาที่เข้าร่วมแข่งขัน จะต้องได้เหรียญรางวัล หรือ ไม่ แต่การที่ได้ทำหน้าที่ เพื่อชื่อเสียง ของประเทศไทย ถือได้ว่า เป็นแบบอย่าง ที่น่ายกย่อง มหาวิทยาลัย การกีฬาแห่งชาติ ยินดี ให้การสนับสนุน นักกีฬาทุก ๆ คน อย่างเต็มที่

พร้อมที่ จะส่งเข้าร่วม แข่งขันทุกรายการ เป้าหมาย นอกจากเหรียญรางวัลแล้ว ที่สำคัญกว่า คือ การสร้างมิตรภาพ การมีน้ำใจ เป็นนักกีฬา ให้เป็นที่ยอมรับ ของนักกีฬา ทุก ๆ ชาติ ถือได้ว่า สำคัญไม่ยิ่งหย่อน ไปกว่าการ ได้รับเหรียญทอง

เชิดชูเกียรติ นักศึกษาฮีโร่ พาราลิมปิก 2020

เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2564 ความเคลื่อนไหว ของทัพนักกีฬา คนพิการ ทีมชาติไทย ที่เดินทางกลับ จากการแข่งขัน มหกรรมกีฬา พาราลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 16 โตเกียว 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

มาเข้าสู่การกักตัว ที่จังหวัดภูเก็ต เป็นเวลา 14 วัน ภายใต้โครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ที่ได้รับการสนับสนุน โดยกองทุนพัฒนา การ กีฬาแห่งชาติ การกีฬา แห่งประเทศไทย พร้อมด้วย จังหวัดภูเก็ต ซึ่งสามารถ ฝึกซ้อมร่างกาย รวมทั้ง ทำกิจกรรมต่าง ๆ ภายในจังหวัดภูเก็ต ได้เหมือน นักท่องเที่ยวทั่ว ๆ ไป

ล่าสุด ทัพนักกีฬา คนพิการ ทีมชาติไทย ทัพที่ 3 ซึ่งเป็นทัพสุดท้าย ที่เสร็จสิ้นการแข่งขัน พาราลิมปิกเกมส์แล้ว นำมาโดย นักกีฬาจาก 4 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย

 • บอคเซีย
 • แบดมินตัน
 • วีลแชร์เทนนิส
 • ยิงปืน

พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ ทีมกีฬา และเจ้าหน้าที่ คณะกรรมการ พาราลิมปิก แห่งประเทศไทย รวมทั้งสิ้น จำนวน 55 คน ก็ได้เดินทาง มาถึงยัง ท่าอากาศยานนานาชาติ ภูเก็ต ด้วยสายการบิน สิงคโปร์แอร์ไลน์ เที่ยวบิน ที่ SQ726 เวลาประมาณ 09.25 น.

ซึ่งเมื่อทัพนักกีฬา ที่ได้รับเหรียญรางวัล ลงจากเครื่อง ก็ได้รับดอกไม้ พระราชทาน เป็นกำลังใจ โดยสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา เมืองเชียงใหม่

สำหรับนักกีฬา ที่ได้รับเหรียญรางวัล ที่เดินทางมา ถึงยังโครงการ ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ชุดสุดท้ายนี้ ประกอบด้วย

 • วัชรพล วงษา 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงินบอคเซีย
 • วรวุฒิ แสงอำภา 1 เหรียญทองบอคเซีย
 • วิษณุ ฮวดประดิษฐ์ 1 เหรียญทองบอคเซีย
 • สุบิน ทิพย์มะณี 1 เหรียญทองบอคเซีย
 • พรโชค ลาภเย็น 1 เหรียญเงินบอคเซีย
 • สุจิรัตน์ ปุกคำ 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดงแบดมินตัน
 • อำนวย เวชวิฐาน 1 เหรียญทองแดงแบดมินตัน

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.