Posted By enchantingbee63 Posted On

เคล็ดลับ ในการป้องกันบ้าน ไม่ให้เสื่อมสภาพก่อนวัย | สิ่งที่ควรรู้เพื่อการดูแลบ้านอย่างถูกวิธี

เคล็ดลับ ในการป้องกันบ้าน ไม่ให้เสื่อมสภาพ บ้านเปรียบเสมือน ร่างกายของคนเรา เมื่อมีการใช้งาน โดยไม่ดูแลรักษา ก็ย่อมเสื่อมสภาพ ไปตามกาลเวลา แต่ดีอย่างตรงที่ว่า บ้านสามารถ ปรับปรุง ดูแล ซ่อมแซม จุดที่เสียหาย ให้กลับมาดี เหมือนใหม่ ได้อีกครั้ง

แต่คนส่วนใหญ่ ก็มักจะไม่ค่อยมีเวลา ดูแลบ้านของตัวเอง อย่างเหมาะสม หรือ บางจุด ก็ถูกมองข้าม การใส่ใจไป ส่งผลทำให้ สภาพบ้าน ที่เคยใหม่ กลับดูเก่า และ ผุพัง

หากใคร ยังอยากให้บ้าน ดูสวย มีชีวิตชีวาอยู่เสมอ ก็ต้องลองมาดู เคล็ดลับการป้องกัน ความเสื่อมสภาพ เพื่อให้บ้าน สวย คงเสน่ห์ ได้อีกนาน ออกแบบภายใน

  • มีสวนหน้าบ้าน ต้องรู้จักดูแล

ความฝัน ของคนอยากมีบ้าน ส่วนใหญ่ ก็คือ มีมุมส่วนตัวน่ารัก ๆ เอาไว้สร้างบรรยากาศ ผ่อนคลาย จิตใจ สวนหย่อมหน้าบ้าน ที่อุตส่าเสียเงิน เสียทอง และ เสียเวลา จัดตกแต่ง อยู่นาน เป็นจุดหนึ่ง ที่ได้รับความนิยม

แต่หลังจาก การจัดสรรเสร็จแล้ว ขั้นตอนต่อมา ก็คือ การดูแลรักษา ที่ควรได้รับการใส่ใจ ไม่ว่าจะเป็น การทำความสะอาด เศษใบไม้ ตัดแต่งกิ่งไม้ บางส่วน ที่ไม่ต้องการ ให้มันรกเรื้อพันกัน จนทำให้ความรู้สึก ของคนนอก มองเข้ามา ว่าเอาได้ว่า บ้านหลังนี้ ไร้เสน่ห์ แถมยังดู เหมือนบ้านร้าง

  • ตรวจสอบจุดหมุนต่าง ๆ ภายในบ้าน อย่างสม่ำเสมอ

จุดหมุน ที่พูดถึง คือ ส่วนของหน้าต่าง บานพับ ประตู และ ส่วนอื่น ๆ ที่จะต้องมี การเปิด – ปิด ใช้งานอยู่ทุก ๆ วัน บางครั้ง มันอาจจะทำให้ บางจุด เกิดการเสื่อมสภาพ โดยไม่รู้ตัว ประตู และ หน้าต่าง ที่เคยแน่นหนา ดูโหยกคลอน มีเสียงดัง น่ารำคาญ เวลาเปิด

แถมยังเสี่ยงอันตราย ที่เหล่าโจรผู้ร้าย จะงัดแงะ ได้อย่างสบาย ๆ อีกด้วย เพราะฉะนั้นแล้ว ควรสังเกต จุดหมุน เหล่านี้ เอาไว้บ้าง ในขณะใช้งาน หากพบความผิดปกติ ควรหาสาเหตุ และ ทำการแก้ไข เสียตั้งแต่เนิ่น ๆ

  • ระวังท่อกับการอุดตันของขยะ

ความมักง่าย เล็ก ๆ น้อย ๆ จะทำให้ ปัญหาถูกก่อตัว ขึ้นอย่างช้า ๆ โดยไม่ทันระวังตัว เช่นเดียวกับ การอุดตัน ของท่อน้ำต่าง ๆ ภายในบ้าน ซึ่ง เชื่อว่าหลาย ๆ คน คงประสบกับ สภาพแบบนี้ กันมาแล้ว มันเป็นเรื่องน่าปวดหัว ที่การไหล ของน้ำ และ สิ่งสกปรก

ไม่สามารถทำได้ สภาพของ ท่อที่อุดตัน มักจะมี สาเหตุมาจาก คราบไขมัน ที่สะสม เศษอาหาร ไปจนถึง การอุดตัน จากสิ่งของ ที่มีขนาดใหญ่ ไม่สามรถไหลผ่าน ช่วงต่อ ของท่อ ให้หลุดไปได้

ทางที่ดี ควรป้องกัน โดยใช้ตัวกรอง เศษอาหาร มีฝาท่อ ครอบเอาไว้ เพื่อป้องกัน ไม่ให้สิ่งแปลกปลอม หลุดเข้าไป ขัดขวาง การไหลของน้ำ มิเช่นนั้น จะต้องเสียเวลา เสียเงิน และ อาจจะต้อง ทุบผนังบ้าน บางส่วน ในกรณีที่ เกิดการอุดตันของท่อ ที่ฝังอยู่ภายใน อีกด้วย

3 สิ่งที่ควรรู้เพื่อการดูแลบ้านอย่างถูกวิธี

  1. ดูแลหลอดไฟ

หลอดไฟ ทุก ๆ ชนิด ล้วนมีระยะเวลา ในการใช้งาน แต่สำหรับอายุ ของหลอดไฟ ก็สามารถ เพิ่มให้ใช้งาน ได้ยาวนาน และ คุ้มค่า เพียงแค่รู้จัก การหยิบจับ เอามาทำความสะอาดบ้าง เป็นครั้งคราว เริ่มจากปิดสวิตซ์ไฟ ให้เรียบร้อย รอให้หลอดไฟเย็นตัวลง

จากนั้น ถอดหลอดไฟออก เช็ดทำความสะอาด ด้านใน โดยการใช้สำลี ชุบกับแอลกอฮอล์ ทำความสะอาด จนหมดจรด ทิ้งเอาไว้ให้แห้ง จากนั้น ไขกลับไปแบบเดิม จัดให้วงจรภายใน ให้มีความแน่นหนา มากขึ้น

แต่งบ้านให้ดูกว้างขึ้นง่าย ๆ

  1. ตรวจสอบความผิดปกติ ของประตูบ้าน

ประตูบ้าน เป็นส่วนสำคัญจุดหนึ่ง ของบ้าน เป็นส่วนที่ เรามักจะเปิด และ ปิดมันอยู่ในทุก ๆ วัน ดังนั้น การใช้งาน และ การเสียดสี จึงเกิดขึ้น เป็นประจำ ปัญหาประตูบ้าน เกิดความเสียหาย โดยเฉพาะอาการฝืด ขณะเปิด ปิด

เป็นสิ่งที่เราไม่ควรมองข้าม และ มักพบได้บ่อย หากมีอาการฝืด รุนแรง อาจจะทำให้ เกิดอันตราย กับคนภายในบ้านได้ ไม่ว่าจะเป็น เด็ก หรือ คนแก่ ที่มีแรงไม่มาก จะทำให้ติดอยู่ ในพื้นที่นั้น ๆ ดังนั้น เราควรสังเกตให้ดี หากพบอาการฝืด เกิดขึ้น อาจจะจำเป็น ต้องเลื่อยเอาส่วนของ ประตู ที่ทำให้ฝืดออกไปบ้าง

  1. หลีกเลี่ยงบ้านจากความชื้น

ความชื้น เป็นตัวที่ทำให้บ้าน หมดสวย ทางที่ดี หลีกเลี่ยง ให้บ้านอย่าเผชิญกับ ความชื้นอยู่บ่อย ๆ โดยเฉพาะ ผนังบ้าน เพราะจะทำให้ เกิดรอยแตกร้าว และ การหลุดลอก ของสี ก่อนเวลา อันควรได้

ดังนั้น หากพบปัญหารอยรั่ว ผนังมีร่องรอย ไม่แนบสนิท ก็ควรรีบหาทางแก้ไข ส่วนของหลังคาบ้าน ก็เป็นอีกจุดหนึ่ง ที่ต้องระวัง เพราะความชื้น ที่เกิดจากน้ำฝน จะทำให้ฝ้าเพดาน เป็นด่างดวง และ เกิดการผุกร่อน เป็นรูได้ง่าย

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.