Posted By enchantingbee63 Posted On

เคล็ดลับการดูแลสวนด้วยตัวเอง เรื่องง่าย ๆ ที่คนรักสวนต้องรู้

เคล็ดลับการดูแลสวนด้วยตัวเอง ใครที่มี พื้นที่ในบ้าน เพียงพอสำหรับ การทำสวนสวย ๆ ไว้ชื่นชม อาจจะเป็นที่น่าอิจฉา ของบ้าน ที่มีพื้นที่น้อย แต่การดูแลสวน ให้สวย และ สะอาดตา ก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด

เพราะมีปัจจัย สิ่งแวดล้อมต่าง ๆ อย่างเช่น สภาพอากาศ / สัตว์ รวมทั้ง เหล่าวัชพืช ที่คอยมารบ สวนของเราอยู่ตลอด ทำให้หลาย ๆ คน เริ่มเหนื่อย และ ท้อ กับการดูแลสวน

จนคิดว่า อยากจะจ้างบริษัท ที่รับดูแลสวน ให้รู้แล้วรู้รอด แต่อย่าเพิ่งใจร้อน เพราะจริง ๆ แล้ว เราสามารถดูแลสวน ด้วยตัวเองได้ ตามเคล็ดลับการดูแลสวน เหล่านี้ รับรองว่า ไม่ยากเกินความสามารถ ออกแบบภายใน

เคล็ดลับการดูแลสวนด้วยตัวเอง

 1. เตรียมพร้อมอุปกรณ์ทำสวน

อุปกรณ์การทำสวน มีหลากหลายชนิด ซึ่ง แบ่งหน้าที่ ตามการใช้งาน ฉะนั้นแล้ว สำหรับคนมีสวน อยู่ภายในบริเวณรอบ ๆ บ้าน ควรที่จะต้องเตรียม อุปกรณ์การทำสวนไว้ เช่น คราด / พลั่ว / หัวฉีดน้ำ สำหรับรดน้ำต้นไม้ / ฝักบัว และ กรรไกรตัดกิ่ง ไว้ให้พร้อม

 1. รดน้ำต้นไม้ให้ถูกเวลา

เวลาที่เหมาะสม สำหรับการรดน้ำต้นไม้ ควรเป็นช่วงเช้าตรู่ เนื่องจาก ในตอนกลางวัน แสงแดดจะค่อนข้างแรง อาจจะทำให้ ต้นไม้คายน้ำ มากขึ้นได้ ดังนั้นแล้ว เราจึงต้องรดน้ำ เพื่อป้องกัน ต้นไม้ขาดน้ำ ต้นไม้จะได้มีน้ำเพียงพอ สำหรับกระบวนการ การเจริญเติบโต

 1. ใส่ปุ๋ยให้ถูกสูตร

ก่อนจะเลือกต้นไม้มาปลูก ควรศึกษาถึง ข้อมูลของต้นไม้ แต่ละชนิด ก่อนว่า ต้องการน้ำ / แสงแดด หรือ ปุ๋ย ในปริมาณเท่าไหร่ เพื่อให้การดูแลของเรา ทำให้เติบโตมาอย่างสมบูรณ์ มกาที่สุด โดยเฉพาะ กับเรื่องของปุ๋ย ที่น่าจะต้องรู้สูตรปุ๋ย ที่เหมาะสม กับต้นไม้แต่ละชนิด ให้ดี จะได้ใส่ปุ๋ย บำรุงต้นไม้ ได้ถูกอย่างต้อง

 1. คลุมหน้าดิน

การคลุมหน้าดิน สามารถป้องกัน ได้ทั้ง วัชพืช ลดการกัดเซาะ ของหน้าดิน รวมทั้ง ยังช่วยรักษา ความชุ่มชื้นให้กับดิน ได้อีกด้วย ข้อดี เป็นขบวนแบบนี้ เราก็คงต้องหา พืชมาคลุมหน้าดิน บริเวณโคนต้นไม้ กันแล้ว

 1. ปลูกพืชล้มลุก

พืชล้มลุก มีระยะเวลาการเจริญเติบโต เป็นของตัวเอง ซึ่ง พืชแต่ละชนิดนั้น ก็จะแตกต่างเวลากันไป แต่ความแตกต่างตรงนี้ ที่เป็นประโยชน์ดี ๆ กับ สวนของเรา เพราะหากเราปลูกพืชล้มลุก ได้ถูกเวลา สวนก็จะดูเขียวชอุ่ม ชุ่มชื่น อยู่ตลอด แถมพอพืชล้มลุก หมดอายุแล้ว จริง ๆ ซากพืชเหล่านี้ ยังสามารถ นำไปทำเป็นปุ๋ย ได้อีกด้วยฃ

 1. กำจัดวัชพืช

อย่างที่เรารู้ ๆ กันดีว่า ศัตรูตัวฉกาจ ของสวน และ สนามหญ้า ก็คือ วัชพืช ตัวดีนั่นเอง และ หากว่า ในสวนของคุณ มีวัชพืชอยู่ ต้องรีบกำจัด อย่างเร่งด่วน จะถางออก หรือ ทำลายด้วยสูตรธรรมชาติก็ได้ ขอเพียงแค่ ไม่ให้วัชพืช มาอยู่กวนใจ ต้นไม้ต้นโปรด เท่านั้นก็เพียงพอแล้ว

 1. ปลูกไม้พุ่ม

ไม้พุ่ม มีส่วนช่วย ในการทำให้สวน ดูเขียวชะอุ่ม มีชีวิตชีวา ไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้น หากคุณต้องการ ให้มีบรรยากาศ ของความสดชื่น จากธรรมชาติ ควรปลูกไม้พุ่มไว้รอบ ๆ สวน ไม่ว่าจะฤดูไหน ๆ สวนของคุณ ก็จะดูสวยอยู่เสมอ

 1. เริ่มปลูกพืชต้นใหม่

หลังจากที่ ไม้ล้มลุกหมดอายุ และ ล้มตายลงไปแล้ว ให้เริ่มลง ต้นไม้ชนิดใหม่ เพราะช่วงเวลานั้น คือ โอกาสที่วัชพืช จะเจริญเติบโต ดังนั้น เราก็ควรชิงปลูกไม้ล้มลุก ชนิดใหม่ ลงไปก่อน จะได้เป็นการ ป้องกัน ไม่ให้วัชพืช มารบกวนสวนเราได้

บ้านนอร์ดิก “Nordic House Style” สวยเรียบง่าย ใช้งานได้จริง

 1. อย่ารดน้ำเกินขนาด

ต้นไม้ต้องการน้ำ เพื่อการเจริญเติบโต แต่ทั้งนี้แล้ว ต้องอยู่ในปริมาณ ที่เหมาะสม เพราะหากต้นไม้ ได้รับน้ำ มากเกินขนาด ก็มีสิทธิ์ที่จะทำให้ รากเน่า ใบเหลือง เสียสุขภาพ ได้เช่นกัน

 1. หมั่นเติมปุ๋ยคอก

ปุ๋ยคอก เป็นปุ๋ยที่ได้มาจากมูลสัตว์ และ ซากพืช ซึ่งล้วนแล้วแต่ เป็นของจาก ธรรมชาติทั้งสิ้น และ ด้วยเหตุนี้ จึงสามารถ ช่วยบำรุงแร่ธาตุ ในดินได้ แถมยังคอยเติมสารอาหาร ที่ดินขาดไปได้ด้วย ฉะนั้นแล้ว เราควรหมั่นใส่ปุ๋ยคอก เพื่อบำรุง รักษาดิน และ ต้นพืช อย่างสม่ำเสมอ อย่าให้ขาด

 1. ตัดเล็มต้นไม้เท่าที่จำเป็น

ต้นไม้บางชนิด เช่น ไม้พุ่ม ไม่จำเป็นที่จะต้อง ตัดเล็มบ่อยมากนัก เพราะจะได้รักษาน้ำ ให้กับต้นไม้ได้เยอะ ๆ แต่หากว่า ต้นไม้เสียรูปทรง ก็ทำแค่เพียงแค่ ตัดแต่งกิ่ง เท่าที่จำเป็นก็พอ เพราะการเล็มต้นไม้ บ่อย ๆ นั้น อาจจะทำให้ เสียเวลา และ เปลืองแรงโดยไม่จำเป็น อีกทั้ง ยังเป็นการทำลายต้นไม้ ทางอ้อมอีกด้วย

 1. วิเคราะห์สภาพดิน

เพราะดิน เป็นพื้นฐานสำคัญ ในการปลูกต้นไม้ ดังนั้นแล้ว เราก็ควรรู้จักสภาพดิน ในสวนของเรา ให้ได้ดีที่สุด เพราะถ้าหากว่า ดินมีปัญหา หรือ ขาดแคลนสารอาหาร เราจะได้แก้ปัญหา ได้อย่างตรงจุด

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *